บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

'สุวิทย์' ฝากรมว.ทรัพยากรฯคนใหม่ เร่งสะสางเขาพระวิหาร

ไทยรัฐ

Pic_183268

“สุวิทย์ คุณกิตติ” ออกปากฝาก รมว.ทรัพยากรฯคนใหม่ เร่งยุติปัญหาความขัดแย้งเรื่องดินแดนเขาพระวิหาร ยอมรับ กรณีถอนตัวจากการเป็นสมาชิกมรดกโลก เพราะแนวโน้มสูญเสียอธิปไตยให้กัมพูชามีสูง...1 ก.ค. นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดแถลงข่าวกรณีตัดสินใจถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกมรดกโลก และถูกหลายฝ่ายท้วงติงว่าไม่เหมาะสม และจะมีผลเสียตามมาภายหลังว่า ขอยืนยันอีกครั้งถึงสิ่งที่ตนตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกมรดกโลกนั้น ได้ตัดสินใจอย่างรอบคอบดีแล้ว เพราะหากไม่ทำเช่นนั้น ในที่สุดแล้วจะสูญเสียอธิปไตยในพื้นที่ที่กำลังมีปัญหาเรื่องเขตแดนกับ ประเทศกัมพูชาอย่างแน่นอน

โดยนายสุวิทย์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ประเทศไทยได้ยืนยันมาตลอด ทั้งกับกรรมการมรดกโลกและกัมพูชาว่า จะต้องตกลงเรื่องแนวเขตแดนให้เรียบร้อยก่อนที่จะตกลงเจรจา หรือดำเนินการเรื่องอื่นๆ มิฉะนั้นประเทศไทยจะไม่ยอมตกลงดำเนินการใดๆ ด้วย นั่นหมายถึงการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกมรดกโลก รวมทั้งอธิบายถึงเหตุผลทั้งหมดอย่างที่เป็นข่าวไปแล้ว แต่ไม่มีใครฟังอะไรเราเลย

"ข่าวที่ออกมาว่า นางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก ได้ทำหนังสือคล้ายต่อว่ากรณีเรารีบร้อนที่จะลาออกมากเกินไป ไม่เหมาะสม ทั้งๆ ที่กัมพูชากำลังจะรับร่างเรื่องของการจัดการพื้นที่ร่วมกันอยู่แล้ว ผมขอยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เพราะก่อนหน้านี้ผมเจรจามาหลายรอบแล้ว กัมพูชาไม่เคยมีท่าทีที่จะรับการเจรจาเลยแม้แต่น้อย พอพูดถึงเรื่องของการจัดการดินแดนที่ยังมีปัญหาไม่ลงตัว เขาก็พูดมาคำเดียวว่าให้ไปคุยกันที่ศาลโลก ผมคิดว่าถ้าเราไม่ถอนตัว ผอ.มรดกโลกก็คงไม่มีหนังสืออกมายืนยันเรื่องนี้ ถ้าเรายังดันทุรังอยู่ เราก็จะสูญเสียอธิปไตย และเรื่องนี้ตัวนายกรัฐมนตรีก็พยายามโทรคุยกับนางอิรินามาตลอดเวลา แต่เขาก็ไม่ยอมรับโทรศัพท์" นายสุวิทย์ กล่าว

เมื่อถามว่าเกี่ยวกับ เรื่องนี้รัฐบาลชุดใหม่จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง นายสุวิทย์ กล่าวว่า คนที่จะเข้าไปดำเนินการเรื่องนี้ จะต้องรู้รายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่ธรรมนูญยูเนสโ ก รู้รายงานทุกเรื่องทุกฉบับที่ยูเนสโกและกัมพูชานำเสนอ ไม่เช่นนั้นคนที่เข้าไปประชุมก็จะไม่รู้เรื่องว่าเขามีท่าทีอย่างไร จะเสียเปรียบและเสียเวลาอีก ดังนั้นจะต้องศึกษารายละเอียดทั้งหมด ที่สำคัญที่สุดคือ จะต้องผลักดันให้ยุติปัญหาความขัดแย้งเรื่องดินแดนก่อน ไม่เช่นนั้นปัญหาก็จะกลับไปกลับมาเหมือนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถาม ว่า หลายฝ่ายมองการตัดสินใจกรณีนี้ เพราะหวังผลทางการเมืองส่วนตัว จะอธิบายเรื่องนี้อย่างไร นายสุวิทย์ กล่าวว่า จะมาทำร้ายตนก็ไม่เป็นไร แต่อย่าทำร้ายประเทศชาติ ไม่แปลกใจกับคำถามนี้ และมีคนไทยหลายคนในเวลานี้ออกโหวตโน เพราะมีหลายคนคิดแบบนี้ แต่ยืนยันว่าที่ทำไปเพราะต้องการแก้ปัญหาให้บ้านเมืองมากกว่า เผือกร้อนแบบนี้ก็ไม่มีใครอยากรับ ที่ผ่านมาเคยปฏิเสธเรื่องนี้ไปแล้วตั้งแต่ปี 2552 บอกให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการ แต่ก็ไม่มีใครดำเนินการ ลองคิดดู ไปประชุมครั้งนี้ ต้องไปถึง 2 สัปดาห์ มากกว่าครึ่งหนึ่งของการหาเสียงเลือกตั้ง ถ้าเห็นแก่การเมืองส่วนตัว ตนจะไปทำไม อยู่บ้านหาเสียงไม่ดีกว่าหรือ

อาจารย์เทพมนตรี เล่าเรื่องมรดกโลกที่ฝรั่งเศส

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง