บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2554

“ประยุทธ์” เบรกเร่งขุดก๊าซ-น้ำมันพื้นที่พิพาทไทย-เขมร ยันต้องพิสูจน์เขตแดนก่อน“ประยุทธ์” เผยนำ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ เพื่อตรวจเยี่ยมกำลังพลและรับทราบสถานการณ์ก่อนประชุมจีบีซีไทย-เขมร เบรกรัฐบาลเร่งขุดเจาะก๊าซ-น้ำมันพื้นที่พิพาท ระบุต้องพิสูจน์เส้นเขตแดนให้เรียบร้อยก่อน ย้ำทุกอย่างต้องโปร่งใส สังคมรับรู้ทุกขั้นตอน ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะมาแบ่งกันเท่านั้นเท่านี้คงไม่ได้
       
       วันนี้ (19 ส.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางพร้อมกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหมคนใหม่ ลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมกำลังพลและรับฟังบรรยายสรุป รวมถึงดูพื้นที่จริงผามออีแดง และเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษว่า เพื่อรับทราบสถานการณ์ปัจจุบันว่าเป็นอย่างไร ก่อนจะนำไปเตรียมการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชา (อาร์บีซี) ซึ่งเป็นระดับกองทัพภาค และการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (จีบีซี) ของกระทรวงกลาโหม
       
       ทั้งนี้ ในวันที่ 23-25 ส.ค. 2554 จะเป็นการประชุมอาร์บีซี โดยในวันที่ 23 ส.ค.จะเริ่มจากส่วนของกองเลขานุการ และจะเข้าสู่การประชุมอาร์บีซีในวันที่ 24-25 ส.ค. โดยกองทัพภาคที่ 2 ประชุมร่วมกับกัมพูชา คงจะมีการหารือกันในรายละเอียดว่าจะอยู่กันอย่างไร และดำเนินการในเรื่องทหารกันอย่างไร
       
       พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การประชุมดังกล่าวเป็นลักษณะเชิงวิสามัญ ซึ่งจะไม่มีการตกลงอะไรทั้งสิ้น เป็นแค่การพูดคุยและหาทางออกเพื่อจะนำไปสู่การประชุมระดับจีบีซี ที่จะตามมาในระยะเวลาอันใกล้ โดยทางกัมพูชาก็มีความคาดหวังว่าอยากจะมีการประชุมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทย เพื่อจะได้เป็นแนวทางอันเดียวกัน ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมแล้วขั้นตอนต่อไปจะนำแนวทางต่างๆ เหล่านี้มาหารือ บางเรื่องถ้าจำเป็นต้องเข้าคณะรัฐมนตรี เช่น เรื่องที่ไม่สามารถตกลงกันในที่ประชุมก็ต้องเข้าที่ประชุม ครม.
       
       ส่วนการประชุมในครั้งนี้จะมีการนำเรื่องการปรับลดกำลังทหารเข้าหารือด้วยหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การประชุมอาร์บีซี และจีบีซี มีหัวข้อการประชุมทั้งหมด 15 หัวข้อในเรื่องต่างๆ ทั้งการเป็นอยู่ตามแนวชายแดน ความมั่นคง เศรษฐกิจ ถ้าเป็นไปได้ก็จะมีการหารือในเรื่องเหล่านี้ด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฝั่งกัมพูชาด้วย แต่ท่าทีที่ตอบสนองมาในปัจจุบัน พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมของกัมพูชา ก็ตอบสนองมากับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ของไทยเป็นอย่างดี
       
       ส่วนกรณีที่จะมีการขุดเจาะก๊าซธรรมชาติและน้ำมันในพื้นที่ข้อพิพาท 2.6 ตารางกิโลเมตรนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นเรื่องอนาคต ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีการพิสูจน์หรือพูดคุยกันในเรื่องเส้นเขตแดนต่างๆ ตกลงกันให้เรียบร้อยก่อน คงต้องมีการพูดคุยกันอีกมาก และสังคมต้องรับรู้รับทราบทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลชุดใดก็ตามที่ทำก็ต้องรู้ ซึ่งต้องให้เวลาในการศึกษารายละเอียดบ้าง เพราะว่าการดำเนินการใดๆ ก็ตามไม่ใช่เรื่องง่าย อยู่ดีๆ จะให้เขาเท่านั้นเท่านี้ แล้วมาขุดมาเจาะกันคงไม่ได้ ทุกรัฐบาลก็ทำไม่ได้ เพราะประชาชนดูอยู่ รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ มากมายที่ต้องตรวจสอบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลชุดใดก็ตามต้องทำอย่างระมัดระวังในเรื่องความผิดและต้องรักษาผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก

เขมรเตรียมสร้างตึกสูงที่สุดลำดับ 2 ของโลก


picture from khmerization blog

phnompenhpost - Official sets start date for 555m building

CONSTRUCTION will begin on a 555-metre tall building next year on Diamond Island, the tallest building in Southeast Asia, Phnom Penh Governor Kep Chuktema claimed yesterday.

However, experts have cast doubt on the project’s viability, while officials with the firm set to construct the tower said yesterday there was no concrete plans yet about when to proceed.

Speaking during the inauguration of a third bridge to Diamond Island, Kep Chuktema said the building was planned to be the world’s second tallest.

“Cambodia will be building the world’s second-tallest building at 555 metres in Southeast Asia in early 2012. If we can’t build 555 metres, we will build only 456 metres,” he said.

Diamond Island’s development is overseen by Overseas Cambodia Investment Corporation, but the firm’s project manager Touch Samnang said yesterday the company had no updated plans regarding the tower’s construction.

“We have no new updates for this project – everything’s remained the same as before,” he said.

The firm has designed the project as its first step, and is currently studying the land in more detail as the second step. Construction can commence once that step is complete, he claimed.

The project was first announced in September 2010, though some experts questioned its viability at the time. The current tallest building in the world is the 828 metre Burj Khalifa in Dubai.

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง