บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เขมรเอาตามอ๊อดเตรียมส่งจม.เชิญประชุมGBC-บอกไทยก่อสงครามนองเลือด


ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เมื่อครั้งพบกับ เตีย บัญ เมื่อ ๒๓ กันยายน ๒๕๕๔ ที่กรุงพนมเปญ 

ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกลาโหมเขมรตอบรับคำอ๊อด เผย เตรียมส่งหนังสือเชิญประชุม GBC ที่จะจัดขึ้นในเดือนธันวาคม ที่กรุงพนมเปญ ถึง รมว.กลาโหมไทย ระบุประเด็นหลักอาจมีการคุยเรื่องถอนทหาร และความมั่นคงตามแนวชายแดนที่เคยตึงเครียด ไทยส่งทหารเข้ารุกรานดินแดนเขมรจนเกิดสงครามนองเลือด
วิทยุฝรั่งเศสสากลภาคภาษาเขมร (๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๔) อ้างถึงการเปิดเผยของ พล.ท.ชุม โซะเจียต เลขาธิการและโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่ระบุว่า กระทรวงกลาโหมกัมพูชาเตรียมส่งหนังสืออย่างเป็นทางการถึงกระทรวงกลาโหมไทย เพื่อให้เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ไทย-กัมพูชา (GBC) ในเดือนธันวาคม ที่จะถึง กัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพในการประชุม GBC ครั้งที่ ๘ กำหนดจัดขึ้นในกรุงพนมเปญ โดยได้เตรียมความพร้อมไว้เรียบร้อยแล้ว

โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าวว่า หนังสือถึงรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมไทยเพื่อให้เข้าร่วมการประชุม GBC นี้ เป็นครั้งที่ ๓ แล้ว ที่กัมพูชาได้ส่งไปถึงฝ่ายไทย หลังจากที่การประชุมได้ถูกเลื่อน ซึ่งสาเหตุมาจากฝ่ายไทยเปลี่ยนองค์ประกอบโครงสร้างของคณะกรรมการฯ และเนื่องจากไทยประสบปัญหาน้ำท่วม
พล.ท.ชุม โซะเจียต กล่าวถึงประเด็นหลักในการหารือว่า จะมีการหยิบยกประเด็นปัญหาความมั่นคงตามแนวชายแดนและการพัฒนาต่าง ๆ ความมั่นคงตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย ที่ตึงเครียดถึงขั้นมีสงครามนองเลือด นับแต่ที่ไทยได้ยกทัพเข้ารุกรานดินแดนกัมพูชาที่ปราสาทพระวิหาร เมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ พร้อมกล่าวต่อว่า การประชุมที่นำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของกัมพูชาและไทย อาจมีการพูดคุยเกี่ยวกับการปฏิบัติตามมาตรการของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ออกเมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ในเรื่องการถอนทหารออกจากพื้นที่ชายแดน บริเวณปราสาทพระวิหาร
ตามรายงานของไอเอ็นเอ็น เมื่อช่วงสาย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง การประชุมคณะกรรมการเขตแดนร่วม (JBC) (ฟิฟทีนมูฟ-เข้าใจว่าหมายถึงคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC) ไทย-กัมพูชา ว่า การประชุมเจบีซีซึ่งจะมีขึ้นภายในเดือนหน้า ต้องรอให้ประเทศกัมพูชาเป็นผู้กำหนดวัน เวลา และสถานที่ เนื่องจากในการประชุมครั้งนี้ประเทศกัมพูชาถือว่าเป็นเจ้าภาพ และในที่ประชุมจะมีการพูดคุยกันถึงคำสั่งชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่าง ประเทศ ที่ให้ทั้งสองประเทศถอนกำลังออกจากพื้นที่ด้วย ซึ่งคาดว่าในที่ประชุมจะพูดคุยกันได้ด้วยดี

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง