บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ระเบิดดังสนั่นเหนือเขาพระวิหาร ปะทะเล็กภูมะเขือ


เศษชิ้นส่วนที่จากการระเบิดเก็บรวบรวมได้ในท้องที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อช่วงสายวันนี้ (๒๒ ธ.ค. ๒๕๕๔)ฟิฟทีนมูฟ – เมื่อช่วงสายวันนี้มีเสียงระเบิดดังสนั่นบนอากาศเหนือเขาพระวิหาร จากนั้นเกิดการปะทะเล็กที่ภูมะเขือ แหล่งข่าวระบุพบเศษชิ้นส่วนโลหะวัตถุต้องสงสัยกระจายในพื้นที่รัศมีกว่า ๓๐ กม. นอกจากนี้พบที่ช่องบันไดหักและปราสาทที่ ๑ บนปราสาทพระวิหาร
แหล่งข่าวในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร รายงานว่า เมื่อเวลา ๑๐.๔๕ น. มีเสียงระเบิดดังบนอากาศเหนือท้องที่บ้านภูมิซรอลมุ่งไปทิศเขาพระวิหาร เสียงดังมากและมีเสียงต่อเนื่องเป็นระยะสั้น ๆ ได้ยินไกลในรัศมี ๘๐ กม. มีวัสดุตกกระจายกว้างในพื้นที่รอบเขาพระวิหาร และทันทีทีมีเสียงระเบิดได้มีการยิงปะทะขนาดเล็กบนพื้นที่ภูมะเขือ มีการยิงจรวดอาร์พีจี ๒-๓ ลูก เนื่องจากฝ่ายกัมพูชาตื่นตระหนกว่ามีการโจมตีจากฝ่ายไทย ซึ่งต่อมามีการวิทยุสื่อสารกัน เหตุการณ์จึงได้ยุติไป

หลังเกิดเหตุ ทหารฝ่ายไทยได้เข้าเก็บกู้เศษชิ้นส่วน โดยที่ส่วนใหญ่เป็นชิ้นส่วนขนาดเล็ก พบเศษตั้งแต่ที่บ้านซำเม็ง บึงมะลู วัดโน่นดู่ หนองเม็ก ภูมิซรอล ซำร่อง บ้านหนองหว้า วัดบ้านห้วยทิพย์ เขต อ.ขุนหาญ โดยที่บ้านหนองเน็ก พบเศษชิ้นส่วนขนาดขนาดประมาณ ๒ นิ้ว ตกบนพื้นถนนคอนกรีต ทำให้ถนนเป็นหลุมขนาดเล็ก ที่สนามโรงเรียนภูมิซรอลวิทยา พบเศษชิ้นส่วน ๒-๓ ชิ้น บางพื้นที่ตกบนหลังคาบ้าน ที่บ้านหนองหว้าตกติดค้างอยู่บนต้นไม้
เศษชิ้นส่วนที่จากการระเบิดเก็บรวบรวมได้ในท้องที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อช่วงสายวันนี้ (๒๒ ธ.ค. ๒๕๕๔) เศษชิ้นส่วนที่จากการระเบิดเก็บรวบรวมได้ในท้องที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อช่วงสายวันนี้ (๒๒ ธ.ค. ๒๕๕๔)เศษชิ้นส่วนที่จากการระเบิดเก็บรวบรวมได้ในท้องที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อช่วงสายวันนี้ (๒๒ ธ.ค. ๒๕๕๔)
เศษ ชิ้นส่วนที่จากการระเบิดเก็บรวบรวมได้ในท้องที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อช่วงสายวันนี้ (๒๒ ธ.ค. ๒๕๕๔) แผ่นหล็กตกบริเวณทางตะวันตกของ รร.บ้านน้ำขาว โน่นดู่ ส่วนชิ้นสีเหลืองตกที่ รร.ภูมิซรอลวิทยา
ขณะที่แหล่งข่าวบนปราสาทพระวิหาร ระบุว่า มีเศษชิ้นส่วนขนาดใหญ่หลายชิ้นตกบริเวณปราสาทหลังที่ ๑ และช่องบันไดหัก ซึ่งทหารกัมพูชาเก็บรวบรวมไว้ได้ มีขนาด ๓๐x๗๐ ซม. และ ๓๐x๑๐๐ ซม. โดยก่อนเกิดเหตุแหล่งข่าวระบุว่า เห็นวัตถุคล้ายเครื่องไอพ่น มีควันขาวด้านท้าย จากนั้นเกิดการระเบิดและพุ่งไปข้างหน้าพร้อมกับเสียงระเบิดต่อเนื่องอีก ๔-๕ ครั้ง
แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พบเศษชิ้นส่วนบางชิ้นขนาดประมาณล้อรถ หนาประมาณ ๔ ม.ม. สีเขียวมีรอยปะ ขณะที่บางชิ้นมีลักษณะโค้งกลม นอกจากนี้ยังพบแผ่นเหล็กกว้าง สีเขียวขี้ม้า มีรอยปะน็อตประมาณเบอร์ ๖-๗ ขณะบางพื้นที่พบชิ้นส่วนใบพัด ๒ ตัว ด้านข้างมีรอยเชื่อมเป็นเนื้อเดียว มีโครงรูปตัววี
จากเสียงระเบิดดังกล่าวและเศษชิ้นส่วนที่ตกกระจายในรัศมีกว่า ๓๐ กม. มีการตั้งข้อสังเกตจากหลายฝ่ายว่า อาจเป็นเศษชิ้นส่วนของจรวดแซม ซึ่งมีใช้ในหน่วยทหารของกัมพูชา ขณะที่ชาวบ้านทีบ้านหนองหว้า ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นระเบิดลม และเหตุการณ์คล้ายกับครั้งที่กัมพูชาเปิดการโจมตีในพื้นที่เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ ขณะที่ แหล่งข่าวทางทหารกัมพูชาบนปราสาทพระวิหารมองว่าเป็นอาวุธชนิดใดชนิดหนึ่งที่ ยิงมาจากพื้นที่ไทย แม้ในเบื้องต้นแหล่งข่าวระบุว่า ฝ่ายทหารของไทยยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นวัตถุหรือาวุธชนิดใด แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าไม่ใช่จรวดชนิดใดชนิดหนึ่ง
แหล่งข่าวรายงานด้วยว่า หลัง ที่กรุงพนมเปญ วานนี้เสร็จสิ้น ทหารไทยเตรียมพร้อมและเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน ตั้งแต่พื้นที่ช่องซำแต จนถึง อ.น้ำยืน จ.อุดรธานี
ชิ้นส่วนวัตถุลักษณะคล้ายอลูมิเนียมตกลงมาในป่าสวนยางพารา บริเวณวัดบ้านห้วยทิพย์ ต.รุง อ.กันทรลักษ์ จำนวน ๒ ชิ้น ชิ้นแรกขนาด ๔๐x๑๗๐ ซม. มีร่อยรอยสกรูจำนวนมาก ชิ้นที่สองขนาด ๓๐x๓๐ ซม.  ชิ้นส่วนวัตถุลักษณะคล้ายอลูมิเนียมตกลงมาในป่าสวนยางพารา บริเวณวัดบ้านห้วยทิพย์ ต.รุง อ.กันทรลักษ์ จำนวน ๒ ชิ้น ชิ้นแรกขนาด ๔๐x๑๗๐ ซม. มีร่อยรอยสกรูจำนวนมาก ชิ้นที่สองขนาด ๓๐x๓๐ ซม. ชิ้นส่วนวัตถุลักษณะคล้ายอลูมิเนียมตกลงมาในป่าสวนยางพารา บริเวณวัดบ้านห้วยทิพย์ ต.รุง อ.กันทรลักษ์ จำนวน ๒ ชิ้น ชิ้นแรกขนาด ๔๐x๑๗๐ ซม. มีร่อยรอยสกรูจำนวนมาก ชิ้นที่สองขนาด ๓๐x๓๐ ซม.
ชิ้น ส่วนวัตถุลักษณะคล้ายอลูมิเนียมตกลงมาในป่าสวนยางพารา บริเวณวัดบ้านห้วยทิพย์ ต.รุง อ.กันทรลักษ์ จำนวน ๒ ชิ้น ชิ้นแรกขนาด ๔๐x๑๗๐ ซม. มีร่อยรอยสกรูจำนวนมาก ชิ้นที่สองขนาด ๓๐x๓๐ ซม.
ซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานเมื่อตอนเที่ยงว่า มีเสียงระเบิดดังอย่างมากบนอากาศเหนือพื้นที่ปราสาทเขาพระวิหาร เมื่อเวลา ๑๐.๕๐ น. หลังเกิดเสียง ทหารกัมพูชาได้ไปยังที่เกิดเหตุ เก็บเศษชิ้นส่วนชิ้นส่วนไว้จำนวนมากที่ตกกระจายในพื้นที่  ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใด ตามการสันนิษฐานเบื้องต้น อาจเป็นเครื่องบินเพราะเศษชิ้นส่วนที่ตกมามีขนาดตั้งแต่ ๒๐-๕๐ ซม. และเสียงดังมากไปถึงช่องตาเฒ่า มุมเบ็ย (สามเหลี่ยมมรกต ไทย-กัมพูชา-ลาว) และตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา อื่น ๆ ฝ่ายทหารกัมพูชาได้ประสานไปยังฝ่ายไทย แต่ฝ่ายไทยระบุว่าไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น
หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ ระบุว่า เมื่อเวลา ๑๐.๑๐ น. เกิดเหตุมีเสียงระเบิดในอากาศที่ปราสาทพระวิหาร ทำให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวชมตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจมรดกประจำการที่ปราสาทพระวิหาร มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง มีวุตถุสีเงินคล้ายอลูมิเนียมจำนวนมากตกกระจายใกล้ตัวปราสาท พล.ท. สเร็ย ดึ๊ก1 ผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓2 กล่าวยืนยันว่า ตนกำลังอยู่ในจุดเกิดเหตุอยู่ระหว่างค้นหาเก็บรวบรวมเศษชิ้นส่วนที่ตกจาก อากาศ ขณะนี้ทีมงานยังไม่ยืนยันว่าเป็นระเบิดหรืออะไรอย่างอื่น กำลังตรวจพิสูจน์ซึ่งจะแจ้งผลให้ทราบโดยเร็ว ส่วนสถานการณ์ขณะนี้สงบเป็นปกติ
ศูนย์ข่าวต้นมะขาม รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ทหารบนปราสาทพระวิหาร ระบุว่ามีเสียงระเบิดดังสนั่น เมื่อเวลา ๑๐.๔๕ น. ในพื้นที่ ทำให้นึกถึงนี้ พ.อ. (พิเศษ) มาว ปึว3 ผู้กำกับการตำรวจ จ.พระวิหาร ระบุว่า มีเสียงระเบิดบนเขาพระวิหาร โดยมีเศษชิ้นส่วนตกลงมา ๓ ชิ้น ชิ้นแรกตกที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาะ อีกชิ้นตกที่หน้าหัวนาค4 และชิ้นสุดท้ายตกที่บันไดหัก5 สันนิษฐานเบื้องต้นว่า เสียงระเบิดดังกล่าวอาจเป็นเครื่องบินสอดแนมและถูกทำลายทิ้ง พ.อ. (พิเศษ) มาว ปึว กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ไม่มีเจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชาคนใดได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ชุดเฉพาะกิจผู้เชี่ยวชาญกำลังลงตรวจสอบที่เกิดเหตุ

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง