บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ผู้ทรงเกียรติโชว์กึ๋น ส่งคนไทยอยู่วัดแก้วฯเท่าเขมร หากเชิญลงไม่ได้

รมว.กลาโหม ส่งสัญญาณไทยพร้อมถก"จีบีซี"หาข้อยุติปมขัดแย้งไทย-เขมร เผยพร้อมถอนทหารส่งตชด.400 คนไปอยู่แทน ตั้งเงื่อนไข 3 ชาติร่วมสังเกตการณ์ต้องเป็นพลเรือน เสนอตรวจ 3 จุด “ประตูเหล็ก-วัดแก้ว-บันไดหัก” เตรียมส่งคนไทยเข้าวัดแก้วฯ เท่าเขมร หากเชิญพ้นวัดแก้วฯไม่ได้
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม ได้กล่าวถึงการส่งเอกสารข้อสังเกต กรณีความขัดแย้งชายแดนไทยกัมพูชาให้ศาลโลก ในวันที่ 21 พ.ย.นี้ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ทำเอกสารเรียบร้อยแล้ว ตนได้เรียน รมว.ต่างประเทศ ขอให้นำรายงานการประชุมคณะกรรมการชายแดนระดับภูมิภาคไทย-กัมพูชา (อาร์บีซี)ไป ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ ได้กรอบในการเจรจา จีบีซี แล้ว และตนให้ทางสำนักงานนโยบายและแผนกระทรวงกลาโหม ประสานกับ พล.อ.เตีย บัน รมว.กลาโหมกัมพูชา ว่า ไทยพร้อมพูดคุยและเจรจา โดยเราจะนำกรอบการเจรจาที่เราได้จากการประชุมเมื่อวานนี้ไปประชุมหารือกับ ทางกัมพูชา เพื่อให้ได้ข้อยุติในแต่ละข้อ ตามคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศทั้ง 5 ข้อ
       
       “การปรับกำลัง การปฏิบัติต่อผู้สังเกตการณ์ การจัดจุดตรวจ การดำเนินการต่อเจ้าหน้าที่ยูเนสโก้ และการดำเนินการกับประชาชนในวัดแก้วศิขาคีรีสวาระ เมื่อได้ข้อยุติออกมา จะเสนอรัฐสภาอีกครั้ง เราได้มีการพูดคุยถึงการปรับกำลังทหารในเขตปลอดทหาร 17.3 ตารางกิโลเมตรว่าจะให้เหลือเท่าไหร่ เพียงแต่ยังไม่ได้ตกลงกันเพราะในขณะนี้ทหารไทยที่อยู่ในพื้นที่ 700 กว่าคน ทางกัมพูชาพันกว่าคน ซึ่งกัมพูชาต้องถอนออกพันกว่าคน ทางไทยต้องปรับออก700 คน และต้องจัดกำลังตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.)และตำรวจภูธรเข้าไปฝั่งละ 400 กว่าคน เข้าไปดูแลพื้นที่ปลอดทหารตรงนั้น” รมว.กลาโหม กล่าว
       
       พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนผู้สังเกตการณ์เราคุยกันว่า ต้องมี 3 ประเทศ คือไทย กัมพูชา อินโดนีเซีย ชาติละ 9 คน โดยเขาจะต้องเป็นพลเรือน แต่งเครื่องแบบทหารไม่ได้ เพื่อแสดงอธิปไตยของชาติ ซึ่งจะไม่ได้ดูเรื่องถอนทหารเท่านั้น แต่ต้องดูว่า จุดตรวจทำอย่างไรบ้าง ซึ่งเราเสนอจุดตรวจไป 3 จุด ที่ประตูเหล็ก ทางขึ้นวัดแก้วฯ เขาช่องบันไดหัก และจะจัดการอย่างไรกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในวัดแก้วฯ ให้ออกไป ถ้าไม่ออก ก็จะไม่ให้เข้าไปอยู่เพิ่ม และเราจะให้คนไทยเข้าไปอยู่เท่าๆ กับกัมพูชา ซึ่งทางกัมพูชายอมให้คนไทยเข้าไปอยู่ได้ ส่วนการสร้างถนนเพิ่มเติมนั้นเป็นการสร้างในพื้นที่เขาไม่ได้สร้างในพื้นที่พิพาท โดยทั้ง 5 ข้อ นี้เราคุยส่วนตัวว่า จะผ่าน เหลือแต่เพียงรายละเอียดที่เราจะคุยเพิ่มเติม โดยการประชุมจีบีซี คงจะจัดให้เร็วที่สุด หากกัมพูชาแจ้งความพร้อมมา ถ้าไม่ทันเดือนนี้ก็เป็นเดือนหน้า แต่จะพยายามภายในเดือนนี้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ารัฐบาลยังยึดกรอบของ เอ็มโอยู 43 อยู่เฮ้อ! ใช้หัวอะไรคิด ท่านๆทั้งหลาย เฮ้ย! นี่เรื่องประเทศนะเว้ย ไม่ใช่เด็กอนุบาลแย่งขนม ทำไมทีเรื่องอื่นๆคิดกันได้จัง (ไร ) ทำไม ไม่รักประเทศกันเลยเหรอครับ ไม่ภูมิใจว่าเราเป็นคนไทยเหรอ? พวกท่านไม่สงสารคนในประเทศ พี่น้องร่วมชาติกันบ้างเลยเหรอ?

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง