บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2556

จ่อตั้ง'หมู่บ้านสยามพิทักษ์แผ่นดินไทย'


วันที่ 2013-03-23 18:03:00 โดย กรุงเทพธุรกิจ - ข่าวเด่นประจำวัน

 
 
tags :
 

คนชายแดนจ่อตั้ง"หมู่บ้านสยามพิทักษ์แผ่นดินไทย"13จุดตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จากอุบล-ศรีสะเกษ หวังแก้ปัญหาพิพาทเขตแดน

จากกรณีที่ค่ายพิทักษ์อุทุมพรเขต หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เครือข่ายชายแดนศรีสะเกษ - อุบลราชธานี ประกอบด้วยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา ด้าน อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ และ อ.น้ำขุ่น อ.น้ำยืน อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี โดยมีนายวิสิทธิ์ ดวงแก้ว แกนนำคนสำคัญเป็นตัวแทนนำคณะจำนวน 10 คน เข้ายื่นหนังสือ ต่อผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรนารี เพื่อขอเข้าไปจัดตั้งหมู่บ้านสยามพิทักษ์แผ่นดินไทย ตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชาโดยระบุว่าจะเป็นแนวทางในการปกป้องผืนแผ่นดินไทย

หลังจากที่ปัจจุบันพบว่าชาวกัมพูชาได้บุกรุกเข้ามาจับจองพื้นที่ตามแนวชายแดนในฝั่งไทยสร้างบ้านเรือนและที่ทำกินเป็นจำนวนมาก ทำให้ฝ่ายความมั่นคงได้จับตาความเคลื่อนไหวของเครือข่ายดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ขณะที่แกนนำเครือข่ายก็ยืนยันว่าจะดำเนินการตามคำเรียกร้องที่ยื่นต่อฝ่ายความมั่นคงอย่างแน่นอน

ล่าสุดวันที่ 23 มีนาคม นายวิสิทธิ์ดวงแก้ว เปิดเผยว่า หมู่บ้านสยามพิทักษ์แผ่นดินไทย เกิดขึ้นจากการที่พวกเราได้หารือกันถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินทำกินของพวกเราที่ถูกเขตอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารทับที่ทำกินได้รับความเดือดร้อนมานานแล้ว แต่รัฐบาลไม่มีการแก้ไขปัญหาให้พวกเรา บอกว่าจะหาที่ทำกินแห่งใหม่มาทดแทนให้ก็เงียบไป พวกเราจึงเห็นว่าปัจจุบันปัญหาเรื่องเขตแดนที่กัมพูชาได้รุกล้ำอธิปไตยของเราอย่างต่อเนื่อง พวกเราในฐานะคนไทยก็อยากจะสนับสนุนภารกิจในการปกป้องอธิปไตยของฝ่ายความมั่นคง จึงเสนอขอเข้าไปจัดตั้งหมู่บ้านตามแนวชายแดน โดยมีชาวบ้านที่เดือดร้อนที่ที่ดินทำกินจาก 8 ตำบลที่อยู่ในพื้นที่เขต อ.น้ำยืน อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานีบางส่วน และที่มาจากเขต อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ และ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ที่กำลังเตรียมพร้อมจะเข้าไปจัดตั้งหมู่บ้านสยามพิทักษ์แผ่นดินไทย

"หมู่บ้านสยามพิทักษ์แผ่นดินไทย จะก่อตั้งกระจายกันไปตามแนวตะเข็บชายแดนไทย - กัมพูชาจากอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จ.อุบลฯไปจนถึง อ.ภูสิงห์ทั้งหมด 13 จุด ๆ ละ 200 คนโดยเป็นคนในพื้นที่ ที่ได้รับความเดือดร้อนจริง ๆและพวกเราจะพูดแต่เรื่องที่ทำกินอย่างเดียวจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองฝ่ายใดทั้งสิ้น"นายวิสิทธิ์ กล่าว

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/politics/20130323/496654/จ่อตั้งหมู่บ้านสยามพิทักษ์แผ่นดินไทย.html

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง