บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ฮอหวังรัฐบาลปูแดงแก้ขัดแย้งกับเขมร เปิดช่องต่างชาติสำรวจน้ำมันอ่าวไทย


ฮอ นำฮง ระหว่างปิดไซต์งานซ่อมแซมปราสาทบาปวน ๓ ก.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศเขมรหวังรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง โดยการนำของพรรคเพื่อไทยอาจร่วมกันแก้ปัญหาความขัดแย้งเขตแดนกับเขมรได้ โดยเฉพาะปัญหาเขตแดนทางทะเล เพื่อเปิดทางให้บริษัทต่างชาติเข้ามาสำรวจขุดเจาะแหล่งน้ำมันในอ่าวไทย
ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ (๔ กรกฎาคม ๒๕๕๔) นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ระหว่างร่วมในพิธีปิดไซต์งานบูรณะปราสาทบาปวน ว่า รัฐบาลใหม่ที่ได้จากการเลือกตั้งวันที่ ๓ กรกฎาคม อาจจะทำการแก้ปัญหาขัดแย้งเขตแดนร่วมกับกัมพูชาได้ ซึ่งรวมทั้งเขตแดนทางบกและพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล เพื่อให้กลุ่มทุนต่าง ๆ เข้ามาสำรวจแหล่งน้ำมัน

ทั้งนี้ เมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กัมพูชาโดยองค์การปิโตรเลียมกัมพูชา ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกัมพูชา-จีน ก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันใน จ.กำโปต บนพื้นที่ ๕๐๐ ไร่ คาดว่าจะผลิตน้ำมันได้ปีละ ๕ ล้านตัน เริ่มการผลิตปี ๒๕๕๕ นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาผู้รับผิดชอบ องค์การปิโตรเลียมกัมพูชา เปิดเผยระหว่างการลงนามว่า บริษัทเชฟรอนของสหรัฐอเมริกา กำลังสำรวจน้ำมัน ๓ แห่งในอ่าวไทย ขณะที่ประเทศจีนมีแผนจะลงทุนอีก ๖๐๐ ล้านดอลลาร์ ในกิจการน้ำมันในประเทศกัมพูชา
พื้นที่ทับซ้อนทางทะเลซึ่งประเทศกัมพูชากล่าวอ้าง เป็นผลจากการลากเส้นแนวเขตทางทะเลโดยปราศจากหลักกฎหมายและหลักเกณฑ์ที่เป็น สากล ลากเส้นขึ้นตามอำเภอใจของกัมพูชาในสมัยรัฐบาลนายพลลอน นอน เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๕
ในสมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ประเทศไทยและกัมพูชาได้ลงนามแถลงการณ์ร่วมระหว่างไทยกับกัมพูชาในเรื่องแบ่ง ปันผลประโยชน์ทางทะเล (MOU 2544)  เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๔๔ โดยนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ในขณะนั้น กับนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

นายกฯฝรั่งเศสร่วมเปิดปราสาทบาปวนสุดยิ่งใหญ่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 กรกฎาคม 2554 17:50 น.


นาย ปาสกาล รอแยร์ สถาปนิกชาวฝรั่งเศสจากสถาบัน EFEO เดินสำรวจระหว่างพิธีเปิดปราสาทบาปวนที่ใช้เวลาในการบูรณะนานนับ 50 ปี และถูกกล่าวว่าเป็นจิ๊กซอว์ 3 มิติ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก.-- AFP PHOTO/Tang Chhin Sothy.
      
เอเอฟพี - ปราสาทบาปวนเปิดให้สาธารณชนได้ชมความยิ่งใหญ่อีกครั้งในวันนี้ (3 ก.ค.) หลังใช้เวลาบูรณะนานครึ่งศตวรรษและถูกยกให้เป็นจิ๊กซอว์ 3 มิติ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
      
       การบูรณะปราสาทบาปวน ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 11 และมีความยิ่งใหญ่เป็นรองเพียงแค่ปราสาทนครวัด ได้มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการโดยกษัตริย์นโรดมสีหมุนี และนายฟรองซัวส์ ฟิลยง นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส
      
       โครงการบูรณะเสร็จสมบูรณ์ลงได้จากการทำงานอย่างหนักนานนับครึ่ง ศตวรรษที่นักบูรณะช่วยกันนำชิ้นส่วนหินทรายกว่า 300,000 ก้อน กลับไปจัดเรียงตามแบบปราสาทเช่นเดิม
      
       "การทำงานที่ปราสาทบาปวนถือเป็นข้อยกเว้น" นายฟิลยง กล่าวในพิธีเปิดที่มีขึ้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของจ.เสียมราฐ ที่ประชาชนชาวกัมพูชาหลายพันคนโบกธงชาติฝรั่งเศส ธงกัมพูชา และธงสหภาพยุโรป
      
       กษัตริย์สีหนุมีทรงแสดงความขอบใจอย่างลึกซึ้งต่อฝรั่งเศสในการดำเนิน โครงการมูลค่า 10 ล้านยูโร (14 ล้านดอลลาร์) ที่ฝรั่งเศสเป็นผู้ให้ทุนนี้
      
       ทีมนักโบราณคดีที่นำโดยฝรั่งเศสได้เข้ารื้อโครงสร้างปราสาทบาปวนใน ช่วงทศวรรษ 1960 เนื่องจากบางส่วนของปราสาทพังลงและได้วางเรียงหินทรายจำนวนมากไว้ในบริเวณ ป่ารอบๆ
      
       ความพยายามที่จะบูรณะปราสาททรงพีรามิดขึ้นใหม่มีอุปสรรคทั้งจาก สงครามกลางเมืองในปี 2513 และบันทึกที่จำเป็นในการบูรณะปราสาทถูกทำลายโดยเขมรแดงที่ขึ้นครองอำนาจในปี 2518 จนกระทั่งปี 2538 พื้นที่ดังกล่าวปลอดภัยที่จะกลับมาดำเนินการบูรณะอีกครั้ง
      
       นายฟิลยง กล่าวว่า นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสจะหันไปให้ความสนใจกับโครงการมูลค่า 2.7 ล้านยูโร ในการบูรณะปราสาทแม่บนตะวันตก ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณกลุ่มปราสาทนครวัดเป็นแห่งถัดไป.

นาย ฟรองซัวส์ ฟิลยง นากยฯฝรั่งเศส (ซ้าย) กล่าวในพิธีเปิดปราสาทบาปวน ในจ.เสียมราฐ ในโอกาสเฉลิมฉลองความสำเร็จในการบูรณะปราสาทที่รัฐบาลฝรั่งเศสเป็นผู้มอบทุน และว่าฝรั่งเศสจะดำเนินการบูรณะปราสาทแม่บนตะวันตกเป็นแห่งต่อไป.-- AFP PHOTO/Tang Chhin Sothy.

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง