บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

นายกฯฝรั่งเศสร่วมเปิดปราสาทบาปวนสุดยิ่งใหญ่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 กรกฎาคม 2554 17:50 น.


นาย ปาสกาล รอแยร์ สถาปนิกชาวฝรั่งเศสจากสถาบัน EFEO เดินสำรวจระหว่างพิธีเปิดปราสาทบาปวนที่ใช้เวลาในการบูรณะนานนับ 50 ปี และถูกกล่าวว่าเป็นจิ๊กซอว์ 3 มิติ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก.-- AFP PHOTO/Tang Chhin Sothy.
      
เอเอฟพี - ปราสาทบาปวนเปิดให้สาธารณชนได้ชมความยิ่งใหญ่อีกครั้งในวันนี้ (3 ก.ค.) หลังใช้เวลาบูรณะนานครึ่งศตวรรษและถูกยกให้เป็นจิ๊กซอว์ 3 มิติ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
      
       การบูรณะปราสาทบาปวน ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 11 และมีความยิ่งใหญ่เป็นรองเพียงแค่ปราสาทนครวัด ได้มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการโดยกษัตริย์นโรดมสีหมุนี และนายฟรองซัวส์ ฟิลยง นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส
      
       โครงการบูรณะเสร็จสมบูรณ์ลงได้จากการทำงานอย่างหนักนานนับครึ่ง ศตวรรษที่นักบูรณะช่วยกันนำชิ้นส่วนหินทรายกว่า 300,000 ก้อน กลับไปจัดเรียงตามแบบปราสาทเช่นเดิม
      
       "การทำงานที่ปราสาทบาปวนถือเป็นข้อยกเว้น" นายฟิลยง กล่าวในพิธีเปิดที่มีขึ้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของจ.เสียมราฐ ที่ประชาชนชาวกัมพูชาหลายพันคนโบกธงชาติฝรั่งเศส ธงกัมพูชา และธงสหภาพยุโรป
      
       กษัตริย์สีหนุมีทรงแสดงความขอบใจอย่างลึกซึ้งต่อฝรั่งเศสในการดำเนิน โครงการมูลค่า 10 ล้านยูโร (14 ล้านดอลลาร์) ที่ฝรั่งเศสเป็นผู้ให้ทุนนี้
      
       ทีมนักโบราณคดีที่นำโดยฝรั่งเศสได้เข้ารื้อโครงสร้างปราสาทบาปวนใน ช่วงทศวรรษ 1960 เนื่องจากบางส่วนของปราสาทพังลงและได้วางเรียงหินทรายจำนวนมากไว้ในบริเวณ ป่ารอบๆ
      
       ความพยายามที่จะบูรณะปราสาททรงพีรามิดขึ้นใหม่มีอุปสรรคทั้งจาก สงครามกลางเมืองในปี 2513 และบันทึกที่จำเป็นในการบูรณะปราสาทถูกทำลายโดยเขมรแดงที่ขึ้นครองอำนาจในปี 2518 จนกระทั่งปี 2538 พื้นที่ดังกล่าวปลอดภัยที่จะกลับมาดำเนินการบูรณะอีกครั้ง
      
       นายฟิลยง กล่าวว่า นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสจะหันไปให้ความสนใจกับโครงการมูลค่า 2.7 ล้านยูโร ในการบูรณะปราสาทแม่บนตะวันตก ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณกลุ่มปราสาทนครวัดเป็นแห่งถัดไป.

นาย ฟรองซัวส์ ฟิลยง นากยฯฝรั่งเศส (ซ้าย) กล่าวในพิธีเปิดปราสาทบาปวน ในจ.เสียมราฐ ในโอกาสเฉลิมฉลองความสำเร็จในการบูรณะปราสาทที่รัฐบาลฝรั่งเศสเป็นผู้มอบทุน และว่าฝรั่งเศสจะดำเนินการบูรณะปราสาทแม่บนตะวันตกเป็นแห่งต่อไป.-- AFP PHOTO/Tang Chhin Sothy.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง