บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ศ.ดร.สมปอง กรณีถอนตัวมรดกโลก 15thmove

29 / 06/ 54

“มทภ.2” บอกชาวศรีสะเกษมั่นใจได้ ทหารไทยพร้อมเต็มที่ - โวเหนือกว่าเขมร

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 มิถุนายน 2554 18:30 น.

พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร มทภ.2
       ศรีสะเกษ- “มทภ.2” ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจทหารไทยชายแดนเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ ศรีสะเกษ พร้อมรับทราบสถานการณ์ล่าสุด เผยทหารไทยพร้อมรักษาอธิปไตยเต็มที่ บอกให้ชาวศรีสะเกษมั่นใจได้ ชี้ทหารเขมรเคลื่อนไหวเพิ่มกำลังไม่ใช่ปัญหา โวทหารไทยมีประสิทธิภาพเชี่ยวชาญการรบและอาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัยมากกว่า
      
       วันนี้ (29 มิ.ย.) เมื่อเวลา 15.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามหน้าโรงเรียนภูมิซรอลวิทยา ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 (มทภ.2) พร้อมด้วยคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพภาคที่ 2 ได้เดินทางกลับลงมาจากบริเวณเขาพระวิหาร เพื่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์เดินทางกลับไปยังกองทัพภาคที่ 2 โดยมี พ.อ.วุฒิ แสงจักร รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี พร้อมด้วย พ.อ.ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 นำคณะนายทหาร มาให้การต้อนรับ
      
       พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางกลับ ว่า เดินทางมาในวันนี้ เพื่อมาเยี่ยมปลอบขวัญให้กำลังใจทหารที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณชายแดนเขาพระ วิหาร อีกทั้งเพื่อเป็นการตรวจความพร้อมของทหารไทยทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณ เขาพระวิหาร และรับทราบข้อมูลสถานการณ์ปัจจุบันบริเวณเขาพระวิหารด้วย ซึ่งทหารไทยทุกนายมีขวัญกำลังใจที่ดีเยี่ยม และพร้อมที่จะปกป้องอธิปไตยของชาติไทยที่บริเวณเขาพระวิหารอย่างเต็มที่
      
       ขณะนี้ทหารกัมพูชามีการเคลื่อนไหวบริเวณเขาพระวิหาร แต่ถึงอย่างไรก็ไม่มีปัญหา ปล่อยให้ทหารกัมพูชาเคลื่อนไหวกำลังทหารต่อไป เนื่องจากทหารไทยมีกำลังพลที่มีประสิทธิภาพเชี่ยวชาญในการรบและมีอาวุธ ยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยมากกว่า อยากฝากไปถึงประชาชนชาว จ.ศรีสะเกษ ทุกคนขอให้มั่นใจว่าทหารไทยเรารักษาอธิปไตยได้อยู่แล้ว แต่หากมีกระสุนปืนใหญ่เข้ามาในเขตแดนไทย ขอให้ระมัดระวัง และปฏิบัติตามที่ทหารได้เข้าไปฝึกซ้อมเอาไว้ และขอให้ชายไทยที่ได้รับแต่งตั้งให้เข้าร่วมกันป้องกันหมู่บ้านร่วมกับทหาร และตำรวจ ซึ่งทหารกองทัพภาคที่ 2 พร้อมปกป้องอธิปไตยของชาติไทยอย่างเต็มที่

คำพิพากษาของศาลโลก

คำพิพากษาของศาลโลก

Boon Wattanna

คำพิพากษาของศาลโลก ในคดีพิพาทระหว่างไทยกับกัมพูชาเรื่องปราสาทพระวิหาร
มีความยาวทั้งสิ้น ๑๔๖ หน้าเพื่อความเข้าใจที่แจ่มแจ้ง จำเป็นต้องศึกษาโดยอ่านอย่า
ละเอียด เริ่มตั้งแต่หน้าแรกถึงหน้าสุดท้่าย ในกรณีพิพาทคดีปราสาทพระวิหาร ตั้งแต่
หน้า ๑ ถึงหน้า ๑๔๖ เป็นคำพิพากษาโดยรวม ประกอบด้วยคำพิพากษาของศาล คำพิพากษา
แย้งและคำพิพากษาเอกเทศ จึงจำเป็นต้องอ่านตลอดจึงจะเห็นภาพรวมที่สมบูรณ์
อนึ่ง การแถลงหรืออ้างอิงเอกสารอย่างไม่ครบถ้วน หรือยกเว้นไม่กล่าวถึงข้อความบางตอน
อาจเป็นการส่อเจตนาว่าจงใจ ปกปิด บิดเบือน กล่าวเท็จ หรือหลอกลวงให้เกิดความเข้าใจที่

คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง

เมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๐๕ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้พิจารณาพิพากษาเฉพาะประเด็นคำฟ้องตามคำแถลงสรุปของกัมพูชาข้อ ๓,๔ และ ๕ ดังนี้
(๑) ด้วยคะแนนเสียง ๙ ต่อ ๓ ศาลฯ วินิจฉัยว่า ปราสาทพระวิหารตั้งอยู่บนพื้นที่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของกัมพูชา
(๒) สืบเนื่องมาจาก (๑) วินิจฉัยด้วยเสียง ๙ ต่อ ๓ ว่าไทยมีพันธกรณีจะต้องถอนทหารและตำรวจหรือยามผู้รักษาการณ์ออกจากปราสาทพระวิหารหรือบริเวณใกล้เคียงที่อยู่บนดินแดนกัมพูชา
(๓) ด้วยคะแนนเสียง ๗ ต่อ ๕ วินิจฉัยว่าไทยมีพันธะจะต้องคืนให้กัมพูชาบรรดาวัตถุที่กัมพูชาอ้างถึงในคำแถลงสรุปข้อ ๕ ซึ่งอันตรธานไปจากปราสาทหลังจากวันที่ไทยเข้าครอบครองเมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๗ ที่กัมพูชายื่นฟ้อง

ประเด็นในแถลงสรุปคำขอของกัมพูชา
ที่ศาลฯ ไม่พิจารณา

เนื่องจากศาลฯ ไม่เห็นความจำเป็นตามแถลงสรุปคำขอของกัมพูชาที่ขอให้ศาลวินิจฉัยสถานภาพของแผนที่ผนวก ๑ ต่อท้ายคำฟ้องของกัมพูชา หรือเส้นเขตแดนที่กำหนดในแผนที่ฉบับนั้นตามคำแถลง สรุปคำขอข้อ ๑ และ ๒ ของกัมพูชา จึง"งดเว้นการวินิจฉัยความถูกต้องของเส้นเขตแดนตามที่ปรากฏในแผนที่ผนวก ๑ ต่อท้ายคำฟ้องของกัมพูชา" รวมทั้งสถานภาพของแผนที่ผนวก ๑ หรืออีกนัยหนึ่ง ศาลฯ มิได้ทำหน้าที่กรรมการปักปันเขตแดนระหว่างไทยกับกัมพูช

จุดยืนของไทย

ประเทศไทยพิจารณาเห็นว่าศาลฯ มิได้วินิจฉัยคดีปราสาทพระวิหารตามกระบวนการที่ชอบและได้ตัดสินขัดต่อสนธิสัญญากำหนดเขตแดนระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา ทั้งขัดต่อหลักความยุติธรรมและหลักกฏหมายระหว่างประเทศ ด้วยเหตุนี้คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติวันที่ ๓ กรกฏาคม พ.ศ. ๒๕๐๕ ให้ประกาศจุดยืนของประเทศไทยให้ทราบกันทั่วหน้าว่า ไทยไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลฯ แต่ในฐานะที่ไทยเป็นสมาชิกของสหประชาชาติ จึงได้ปฏิบัติตามพันธะข้อ ๙๔ แห่งกฏบัตรสหประชาชาติ ทั้งนี้โดยยื่นคำประท้วงคัดค้านไปยังสหประชาชาติและตั้งข้อสงวนไว้อย่างชัดเจนว่า " ไทยสงวนสิทธิที่มีอยู่หรือพึงมีในอนาคตที่จะดำเินินการเรียกคืนซึ่งการครอบครองปราสาทพระวิหารโดยสันติวิธี"

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1309259817&grpid&catid=02&subcatid=0207

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง