บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ฮวยเซงบอกทูตไทย ไทย-เขมรเหมือนลิ้นกับฟันแยกจากกันไม่ได้

ฮวยเซงบอกทูตไทย ไทย-เขมรเหมือนลิ้นกับฟันแยกจากกันไม่ได้
Posted on 13 June 2011 by n/e - 16:42 น.

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน นายกฯ เขมร บอกทูตไทยคนใหม่ สมปอง สงวนบรรพ์ ระหว่างการเข้าพบ ระบุไทยเขมรเหมือนลิ้นกับฟันแยกจากกันไม่ไ
ด้ ควรหาคนทางสลายความขัดแย้ง และร่วมมือกันสร้างประชาคมอาเซียนให้สำเร็จ ขณะทูตไทยระบุจะขยายความร่วมมือไทย-เขมร ในทุกด้าน พร้อมขอการสนับสนุนจากฮุน เซน

นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัคราชทูตไทยระหว่างเข้าพบนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๔


หนังสือ พิมพ์กัมพูชาใหม่เมื่อช่วงบ่าย (๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างการแถลงข่าวของนายเอียง โซะพลแลต1 ผู้ช่วยของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชาคนใหม่ ได้เข้าพบแสดงความคารวะนายกรัฐมนตรีกัมพูช

ใน การเข้าพบดังกล่าวฮุน เซน ได้กล่าวกับเอกอัครราชทูตไทย ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเราทั้งสองนั้น สองฝ่ายต่างทราบดีถึงปัญหานั้น แม้กระนั้นก็ตาม ทั้งสองฝ่ายเปรียบเหมือนลิ้นกับฟัน ซึ่งเราเห็นอย่างชัดเจนว่า เราไม่อาจเอาลิ้นกับฟันแยกออกจากกันได้ เช่นเดียวกับที่ไม่อาจแยกไทยและกัมพูชาออกจากกันได้ ดังนั้น อะไรที่ควรทำคือ ควรพยายามแสวงหาหนทางสลายความขัดแย้งทุกช่องทาง เพื่อเป็นผลประโยชน์สำหรับประชาชน

นายยกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวต่อว่า เรายังคงแต่มองในแง่ดี เพราะว่ามีการไปมาหาสู่ระหว่างประชาชนกัมพูชาและประชาชนไทย ในส่วนของการค้าขายก็จะไปต่อได้ ยิ่งกว่านั้น กัมพูชาและไทยควรร่วมมือกันในกรอบของอาเซียน เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จในการสร้างประชาคมอาเซียนในปี พ.ศ. ๒๕๕๗ ที่จะถึง

นาย เอียง โซะพลแลต เปิดเผยว่า นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทย ได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่า การเดินทางมาทำหน้าที่ทูตของตนในกัมพูชาในเวลานี้ ตนจะประสานความร่วมมือกับรัฐบาล เจ้าหน้าที่ราชการและประชาชนกัมพูชา เพื่อขยายความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งสองในทุกด้าน พร้อมได้ขอการสนับสนันจากฮุน เซน เพื่อให้การปฏิบัติภารกิจทูตของตนประสบผลสำเร็จ

ก่อน หน้านี้ เมื่อวันที่ ๑๐ มิถุนายน ที่ผ่านมา เอกอัคราชทูตไทยได้เข้าพบนายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ได้มีการพูดคุยในปัญหาความขัดแย้งพรมแดน ซึ่งนายฮอ นำฮง ระบุว่าการนำเรื่องไปศาลโลกของกัมพูชาเป็นการ แก้ปัญหาอย่างสันติวิธี พร้อมทวงชุดทางออกที่นายกษิต ภิรมย์ ให้ความเห็นชอบไว้เมื่อ ๙ พฤษภาคม และได้เน้นย้ำว่าถ้าไทยไม่รับชุดทางออกก็จะไม่มีการประชุม GBC และ JBC

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง