บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2554

เขมรฉลอง 20 ปี 'สีหนุ' คืนถิ่น ยันไม่ทิ้งประเทศอีก


Pic_213108 พิธีเฉลิมฉลองวันครบรอบ 20 ปี เจ้านโรดม สีหนุ เสด็จนิวัติกัมพูชา หลังลี้ภัยในต่างแดน โดยทรงประกาศว่าจะไม่เสด็จออกนอกประเทศอีก จะอยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชน แม้จะมีปัญหาสุขภาพก็ตาม...

เมื่อ 30 ต.ค. เจ้านโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์กัมพูชา สมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี พระโอรส กษัตริย์องค์ปัจจุบัน นายกฯ ฮุน เซน และเหล่านักการเมือง ร่วมทำพิธีเฉลิมฉลองวันครบรอบ 20 ปีที่เจ้าสีหนุเสด็จนิวัติกัมพูชา หลังเสด็จไปลี้ภัยในต่างแดน ทั้งยังเป็นการฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพครบรอบ 89 พรรษาของเจ้าสีหนุใน 31 ต.ค. ด้วย
พิธี จัดขึ้นที่พระราชวังเขมรินทร์ในกรุงพนมเปญ มีพสกนิกรหลายหมื่นคนเข้าร่วมถวายพระพรที่นอกวัง การเสด็จนิวัติประเทศของเจ้าสีหนุเมื่อ 20 ปีก่อน มีขึ้นหลังสงครามกลางเมืองอันยืดเยื้อ 30 ปียุติลง โดยในช่วงหลายปีหลัง เจ้าสีหนุทรงใช้เวลาส่วนใหญ่ประทับอยู่ที่จีน เพื่อรักษาอาการประชวรจากโรคมะเร็งลำไส้ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง
พระองค์ เพิ่งเสด็จนิวัติกัมพูชาเมื่อ 27 ต.ค. หรือ 3 วันก่อน หลังไปรักษาพระวรกายที่จีน 3 เดือน และในพิธีเฉลิมฉลองครั้งนี้ เจ้าสีหนุทรงประกาศต่อพสกนิกรว่า นับตั้งแต่นี้ไป จะไม่เสด็จออกนอกประเทศอีกแล้ว จะอยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชน ถึงแม้จะมีปัญหาสุขภาพ โดยจะขอร้องให้จีนส่งแพทย์มารักษาพระองค์ในกัมพูชาแทน.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง