บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2554

“ผบ.ทบ.”ลั่น “เขาวิหาร” เป็นดินแดนไทย – แค่สับเปลี่ยนกำลัง ไม่มีเขตปลอดทหาร


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- “ผบ.ทบ.” เผยยังไม่มีการดำเนินการใดๆเกี่ยวกับการถอนทหารพ้น“เขาพระวิหาร” ชายแดนไทย-กัมพูชา ตามมาตรการชั่วคราวศาลโลก ชี้มติ “จีบีซี” แค่เห็นร่วมกันว่าควรจะมีการปฏิบัติ เหตุเป็นพันธะกรณีผูกพันระหว่างประเทศ ระบุหากจะต้องมีไม่ใช่ถอนกำลังแต่เป็นการสับเปลี่ยนกำลังหน่วยอื่นเข้าไปแทน ลั่นถึงยังไงต้องมีกำลังประจำอยู่ “เขาพระวิหาร” ยันไม่มีกำลังทหารไม่มีอาวุธอยู่ในพื้นที่เลยเป็นไปไม่ได้เพราะเป็นดินแดนของประเทศไทย

วันนี้ (23 ธ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยที่ จ.นครราชสีมา ถึงกรณีมติที่ประชุมคณะกรรมการทั่วไปชายแดนไทย-กัมพูชา (จีบีซี) ครั้งที่ 8 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เกี่ยวกับการถอนกำลังทหารออกจากเขาพระวิหาร ชายแดนไทย-กัมพูชาตามมาตรการคุ้มครองชั่วคราวของศาลโลก ว่า มีอยู่เรื่องหนึ่งที่อยากทำความเข้าใจเกี่ยวกับมติการประชุม จีบีซี ที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธานร่วมกับฝ่ายกัมพูชา ยืนยันอีกครั้งว่า ในขณะนี้ยังไม่มีการปฏิบัติการใดๆ ทั้งสิ้น ในเรื่องการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลโลก เพียงแต่ว่าทั้งสองฝ่ายมีความเห็นชอบร่วมกัน ซึ่งทั้งไทยและกัมพูชามีการแสดงความคิดเห็นร่วมกันว่า จะต้องมีการปฏิบัติมาตรการชั่วคราวที่ศาลโลก (ไอซีเจ)ได้กำหนดออกมาแล้ว แต่จะปฏิบัติอย่างไรขึ้นอยู่กับคณะทำงานที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่ หรือเรียกว่า “IWG” เป็นเวิร์คกิ้งกรุ๊ปที่ตั้งขึ้นมาเพื่อหารือว่า มันจะปรับเปลี่ยนอย่างไรอะไรต่างๆ

ฉะนั้น สรุปว่า ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆทั้งสิ้นในตอนนี้ เพียงแต่เป็นการเห็นชอบร่วมกันว่าควรจะต้องปฏิบัติ เพราะมันเป็นกลไกหรือเป็นพันธะสัญญา พันธะกรณีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องของความผูกพันในฐานะเป็นภาคีอนุสัญญาต่างๆ ที่ประเทศไทยต้องปฏิบัติในหลายเรื่อง อันนี้ต้องเข้าใจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตน และนายกรัฐมนตรี รวมถึงกำลังทั้งหมดได้ตกลงแล้วว่า เราพยายามแต่จะทำให้ดีที่สุด ให้เกิดความโปร่งใส และเกิดความเท่าเทียมกันในทุกเรื่อง ฉะนั้นต้องขอให้ทุกคนได้ใจเย็นๆ และสบายใจว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นมาก็ตาม เราพยายามจะรักษาอธิปไตย รักษาดินแดนของเราให้ดีที่สุด ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องนั้น แต่ประเด็นสำคัญคือเราคงต้องปฏิบัติตามสัญญาต่างๆ ที่เราได้ร่วมลงนามกับหลายประเทศไว้ด้วย โดยเฉพาะองค์การสหประชาชาติ กฎหมายระหว่างประเทศมีความสำคัญในวันนี้

ฉะนั้นจะทำอะไรต่างๆ ก็ตามต้องระมัดระวัง ตนขอย้ำว่า ยังไม่มีการปฏิบัติ แล้วใช้คำว่า ถ้าจะต้องมี ก็คือเรื่องการสับเปลี่ยนกำลัง เอากำลังอีกส่วนเข้าไปแทน หมายความว่า ยังไงก็ต้องมีกำลังประจำอยู่ เราเข้ามาดูแลในทุกพื้นที่ของประเทศไทย ไม่ใช่เฉพาะเขาพระวิหาร ถ้ามันจำเป็นจะต้องสับเปลี่ยนกำลัง ก็อาจจะเปลี่ยนเอาหน่วยโน้นหน่วยนี้เข้ามาไม่ใช่ว่าไม่มีกำลังทหาร ไม่มีอาวุธอยู่เลยในพื้นที่คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นดินแดนของประเทศไทย

“ส่วนเรื่องอื่น ทั้งเรื่องศาลโลก หรือเรื่องต่างๆ เป็นอีกกรณีหนึ่งก็ว่ากันไป ซึ่งคงต้องรอการตัดสินว่าจะออกมาอย่างไร แล้วเราก็ต้องดูว่ากติกาสัญญาต่างๆ ที่มีอยู่เดิมเราจะต้องทำอย่างไรให้มันเกิดผลดีที่สุดกับประเทศชาติและการรับรู้ของสังคมของสากลโดยรวมด้วย เพราะเราไม่ได้อยู่ประเทศเดียวในโลก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9540000163392

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง