บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ฮวยเซงสุดยินดีรัฐบาลปูแดง หวังสู่ศักราชใหม่ไทย-เขมร


ฮุน เซน ระหว่างเป็นประธานพิธีเปิดการก่อสร้างสะพานสำโรง-ตาคเมา มิตรภาพกัมพูชา-จีน ๖ ก.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน สุดดีใจยิ่งลักษณ์ชนะเลือกตั้ง ชมการเลือกตั้งเป็นไปด้วยดี ทุกพรรคเคารพผล เขมรสนับสนุนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หวังรัฐบาลเพื่อไทยนำความสัมพันธ์ไทยเขมรก้าวสู่ศักราชใหม่ ทำงานร่วมกันราบรื่น แก้ปัญหาด้วยสันติวิธี บอกชาวบ้านชายแดนทั้งไทย-เขมรสุดยินดีที่เพื่อไทยชนะ ฝากคำอวยพรถึงคนไทย เพื่อไทย และยิ่งลักษณ์ สุดสงสารเพื่อไทยเจออุปสรรคเยอะ ต้องเปลี่ยนชื่อมาสามครั้ง
ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่และวิทยุเอเชียเสรี (๖ กรกฎาคม ๒๕๕๔) ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ระหว่างเป็นประธานพิธีเปิดการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำสำโรง-ตาคเมา ใน จ.กนดาล เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้แสดงความยินดีต่อความสำเร็จของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งที่ผ่านมา และจะเป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาลพรรคร่วม พร้อมแสดงความหวังอย่างยิ่งว่าทุกปัญหาจะได้รับการแก้ไขโดยสันติวิธี

ฮุน เซน  กล่าวในระหว่างพิธีดังกล่าวว่า “ ที่เป็นผู้สมัครลำดับที่ ๑ ของพรรคเพื่อไทย อนาคตนายกรัฐมนตรีในพระราชอาณาจักรไทย เพื่ออวยพรและแสดงความยินดีต่อชัยชนะของเขา และเตรียมตัวทำงานร่วมกัน ผมขอกล่าวยกย่องการเลือกตั้งในพระราชอาณาจักรไทย และกล่าวถึงการเคารพของพรรคการเมืองในพระราชอาณาจักรไทย ที่ยอมรับผลการเลือกตั้งนั้น ที่อาจกล่าวได้ว่าการเลือกตั้งเป็นไปด้วยดี ที่ในนั้นพรรคเพื่อไทยจะเป็นผู้นำในรัฐบาลพรรคร่วม”
นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวต่อว่า “เราหวังว่าทุกปัญหาจะได้รับการแก้ไขโดยสันติวิธี เราก้าวไปสู่ศักราชใหม่แห่งความร่วมมือระหว่างพระราชอาณาจักรกัมพูชา และพระราชอาณาจักรไทย เราสนับสนุนรัฐบาลที่ได้มาจากการเลือกตั้ง แล้วหวังว่าจะทำงานร่วมกับกัมพูชาในฐานะคู่ความสัมพันธ์ความร่วมมือระหว่าง กัมพูชา-ไทย ด้วย ทั้งในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และกลไก ACMECS เช่นเดียวกับกรอบอาเซียนและกลไกอื่นที่เรามีแล้ว เราหวังอย่างนั้น”
ฮุน เซน กล่าวต่อว่า “ทั้งกองทัพ ทั้งประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดน ไม่ว่าฝ่ายกัมพูชาหรือฝ่ายไทย​ มีความดีใจและยินดีต่อชัยชนะที่ได้รับของพรรคเพื่อไทย ที่เขาทราบว่าเป็นพรรคที่ถือครองอำนาจช่วงก่อนหน้า ที่เปลี่ยนชื่อพรรคตั้งแต่จากชื่อไทยรักไทย เป็นพลังประชาชน1 จนมาถึงเพื่อไทย เป็นผู้ชนะมาตลอดแต่ก็เป็นพรรคที่พบกับอุปสรรคมาก เราหวังว่าครั้งนี้พรรคนี้จะครองอำนาจได้ยาวนาน โดยการสร้างความกลมเกลียวของคนในชาติขึ้นในประเทศไทย เช่นเดียวกับการสานความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งรวมถึงประเทศกัมพูชาด้วย เราไม่มีอะไรนอกจากอวยพรต่อประชาชนไทย ต่อพรรคเพื่อไทย และต่ออนาคตนายกรัฐมนตรี ฯพณฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อให้ได้ตั้งรัฐบาล และเป็นหุ้นส่วนที่ดีกับพระราชอาณาจักรกัมพูชา”
การก่อสร้างสะพานสำโรง-ตาคเมา ใน จ.กนดาน เป็นสะพานข้ามแม่น้ำบาสัก ซึ่งเป็นแม่น้ำขนาดใหญ่สายหนึ่งที่แยกจากแม่น้ำโขง และเป็นสะพานมิตรภาพกัมพูชา-จีน แห่งที่ ๔ มีความยาวทั้งสิ้น ๗๕๒ เมตร โดยการสนับสนุนเงินกู้จากประเทศจีน นับตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๔๗ จีนได้ให้ความช่วยเหลือเงินกู้สำหรับการสร้างถนนและสะพานเป็นเงินกว่า ๘๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการก่อสร้างเป็นเส้นทางกว่า ๑,๕๐๐ กิโลเมตร ในพิธีเปิดการก่อสร้างมีฮุุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นางบุน รานี และเอกอัครชานทูตจีนร่วมเป็นประธานในพิธี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง