บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

'มาร์ค'ไม่ขัด'รบ.น้องปู' ใช้สัมพันธ์นช.คุยเขมร กห.มอบกรมชายแดนฯ วางแนวทางหารือ'จีบีซี'




แม้ว-มาร์ค
"อภิสิทธิ์" ไม่ขัดหากรัฐบาลใหม่ใช้สัมพันธ์ "ทักษิณ" แก้ปัญหาไทย-เขมร ดักคอแต่ต้องเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ไม่ใช่ประโยชน์ส่วนกลุ่ม หรือส่วนคน ด้านสภากลาโหมมอบ “กรมกิจการชายแดนทหาร” ประสานกัมพูชา วางแนวทางถก"จีบีซี" เพื่อกำหนดแผนปฏิบัติตามคำสั่งศาลโลก

วันที่ 28 ก.ค.2554 เวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รักษาการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาไทย-กัมพูชาของรัฐบาลใหม่ที่ควรดำเนินการว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องเร่งเข้ามาสานต่อ คือ เรื่องปัญหาไทย-กัมพูชา เพราะจะต้องมีกระบวนการหลายอย่างที่ต้องทำโดยเร่งด่วน

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลใหม่ใช้ความสัมพันธ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ามาช่วยในการแก้ปัญหาจะดีหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าใช้แล้วเป็นประโยชน์กับประเทศก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่าใช้แล้วกลายเป็น ประโยชน์ส่วนกลุ่ม ส่วนคน หรือมากระทบกระเทือนทำให้ประเทศเสียเปรียบ

สภากลาโหมมอบ “กรมกิจการชายแดนทหาร” ประสานกัมพูชา วางแนวทางถก"จีบีซี"

พ.อ.ธนา ธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังประชุมสภากลาโหมว่า ที่ประชุมได้หารือกรณีเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่กระทรวงการต่างประเทศได้เรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อหารือเกี่ยว กับคำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ(ศาลโลก) ออกมาตรการคุ้มครองชั่วคราวต่อข้อพิพาทประสาทเขาพระวิหาร โดยสภากลาโหมเสนอให้กระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นหน่วยงานความมั่นคงหาช่องทางเจรจากับฝ่ายกัมพูชาในกรอบคณะกรรมการ ชายแดนทั่วไปร่วมไทย-กัมพูชา หรือจีบีซี ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมมีความพร้อมและเห็นพ้องต่อแนวทางจะใช้กลไกแบบทวิภาคี รวมทั้งที่ผ่านมามีการเสนอกรอบวาระจะประชุม จีบีซี ครั้งที่ 8 เข้าสู่การพิจารณารับรองของคณะรัฐมนตรี และรัฐสภาแล้ว เนื้อหาเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการดูแลความปลอดภัยของประชาชน รวมทั้งการแก้ปัญหาต่างๆ ตามแนวชายแดนสองประเทศ

พ.อ.ธนาธิป กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม อาจจำเป็นต้องนำเสนอให้ ครม.พิจารณาขยายกรอบการเจรจาให้ครอบคลุมประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง แล้วจึงนำเข้าสู่วาระการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณารับรองให้เป็นไปตามบท บัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งอาณาจักรไทย มาตรา 190 ต่อไป

"การ ประชุมจีบีซี ที่จะมีขึ้นครั้งต่อไป มีวาระสำคัญคือเจรจาเพื่อความเข้าใจตรงกันระหว่างไทยกับกัมพูชาเกี่ยวกับ มาตรการคุ้มครองชั่วคราวของศาลโลก โดยกระทรวงกลาโหมได้มอบหมายให้กรมกิจการชายแดนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นหน่วยประสานงานกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับการปฏิบัติร่วมกัน ซึ่งต้องมีความโปร่งใส เสมอภาค และยุติธรรม" โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง