บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

ทักษิณคิด-ฮุนเซนทำ


เหตุการณ์การสู้รบระหว่าง ไทย-กัมพูชา ที่บริเวณชายแดนไทย ณ ปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีทีท่าจะจบลงโดยง่าย เลยเป็นประเด็นชวนสงสัยว่า
1. ทำไมทหารกัมพูชาที่บัญชาการ โดยลูกชายฮุนเซน จึงยิงปืนใหญ่เปิดฉากใส่ไทยในช่วงนี้
2. ทำไมต้องเป็นพื้นที่ชายแดนบริเวณ จ.สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ ทั้ง ๆ ที่แนวชายแดนระหว่างไทย-กัมพูชา มีตั้งหลายจังหวัด
เมื่อเชื่อมโยงลำดับเหตุการณ์ทางการเมืองภายในประเทศที่ผ่านมา ตั้งแต่กลุ่มเพื่อนเนวินเข้ามาร่วมสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ ในการจัดตั้งรัฐบาลชุดปัจจุบัน ผลักดันคุณอภิสิทธิ์ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี
เมื่อเกิดเหตุการณ์ยุบพรรคพลังประชาชน กลุ่มเพื่อนเนวินก็ย้ายมาอยู่พรรคภูมิใจไทย ที่ชูสโลแกน ปกป้องสถาบัน ในการหาเสียงต่อสู้กับพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าฐานเสียงที่สำคัญของพรรคภูมิใจไทย คือ อีสานตอนล่าง โดยเฉพาะ จ.บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การประลองฐานเสียงระหว่าง พรรคภูมิใจไทย กับ พรรคเพื่อไทย เมื่อการเลือกตั้งซ่อมในเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.สุรินทร์ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา (12 ธ.ค. 53) ปรากฏว่า นายศุภรักษ์ จากพรรคภูมิใจไทย เอาชนะ นางปทิดา จากพรรคเพื่อไทย ทิ้งห่างเกือบ 3 หมื่นคะแนน ซึ่งแน่นอนว่าย่อมทำให้นายห้างดูไบเสียหน้าอยู่ไม่น้อย
จนมาถึงวันที่ 10 เมษายน 54 ที่ผ่านมา ก็มีประเด็นทางการเมืองอันร้อนแรงจากการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง จากคำพูดของนายจตุพรที่เข้าข่ายหมิ่นฯ จน พล.อ.ประยุทธ์ ผบ.ทบ. สั่งให้ทหารเข้าแจ้งความดำเนินคดี และมีทหารอีกหลายหน่วยพร้อมใจกันตบเท้าออกมา
ร้อนถึงบิ๊กจิ๋ว พล.อ.ชวลิต ที่ไม่สามารถทนอยู่ร่วมกับพรรคเพื่อไทยต่อไปได้ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากพรรค ในช่วงเย็นวันที่ 18 เมษายน 54
แน่นอนว่าในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ย่อมก่อให้เกิดความเพลี่ยงพล้ำทางการเมืองที่จะส่งผลต่อการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในกลางปีนี้
ดังนั้นเหตุการณ์การปะทะกันระหว่างไทย-กัมพูชา ครั้งนี้ จึงอดคิดไม่ได้ว่า เป็นเรื่องของทฤษฏีสมรู้ร่วมคิด (Conspiracy Theory) ระหว่าง ทักษิณ กับ ฮุนเซน หรือไม่อย่างไร
ทักษิณคิด...ฮุนเซนทำ...เพื่อไทย หรือ เพื่อใคร ?
หากวิเคราะห์จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผลที่เกิดในระยะสั้น คือ การชิงพื้นที่สื่อ เพื่อกลบประเด็นหมิ่นฯ ของนายจตุพร ซึ่งเป็นเรื่องที่นายห้างดูไบถนัด และเชี่ยวชาญอยู่แล้ว ตั้งแต่สมัยที่จะคิดซื้อสโมสร Liverpool
นอกจากนั้นยังเป็นการดิสเครดิต รัฐบาล และ กองทัพไทย ว่าไร้ความสามารถหากเหตุการณ์นี้ยืดเยื้อไปมากกว่า 1 สัปดาห์ น่าตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดคราวนี้ทหารกัมพูชาจึงปฏิเสธการเจรจาหยุดยิงในทุกระดับ  
และยังสามารถนำประเด็นนี้ไปต่อยอดหาเสียงเลือกตั้งในครั้งนี้ได้อีก ว่าหากต้องการให้ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา กลับมาสู่สภาวะปกติ สามารถใช้ชีวิตอยู่อย่างปกติสุข ให้เลือกพรรคเพื่อไทย
ดังนั้นจึงเป็นคำตอบของประเด็นชวนสงสัยที่ว่า ทำไมมายิงกันในช่วงนี้? และ ทำไมต้องเป็นพื้นที่ จ.สุรินทร์ บุรีรัมย์?
แน่นอนว่าคนอย่างนายห้างดูไบนั้น ฉลาด และสามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เขาต้องการ โดยไม่คำนึงว่าประเทศชาติ และพี่น้องที่อาศัยบริเวณชายแดนจะเดือดร้อนอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่ายิงกระสุนนัดเดียว ได้นกตั้งหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นการดิสเครดิตนายกฯอภิสิทธิ์ พรรคประชาธิปัตย์ และกองทัพไทยแล้ว ยังเป็นการขู่ชาวบ้านใน จ.สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ ให้เปลี่ยนใจจาก สส.พรรคภูมิใจไทย มาเลือก สส.พรรคเพื่อไทย รับรองเราคุ้มครองความปลอดภัยของคุณได้แน่นอน ซึ่งไม่ได้ต่างจากพฤติกรรมของพวกมาเฟีย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง