บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เขมรทำหนังสือประท้วงไทย อ้างบินล้ำดินแดน


เขมรทำหนังสือประท้วงไทย อ้างบินล้ำดินแดน กต.ยันไม่เป็นจริง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างปร
ะเทศของกัมพูชา มีหนังสือประท้วงถึงสถานเอกอัครราชทูตไทยประ จำกรุงพนมเปญ โดยระบุว่า เครื่องบินไทย รุ่น L-19 ได้ล่วงล้ำน่านฟ้ากัมพูชา 2 ครั้ง ในวันที่ 31 พฤษภาคม และวันที่ 1 มิถุนายน โดยได้ละเมิดน่านฟ้าตามแนวพรมแดนเหนือ 3 อำเภอของกัมพูชา คือ อ.โอร์จเร๊า อ.ซวายเจก และ อ.ทมาปวก


นอกจากนี้เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน เวลา 07.45 น. ยังพบว่า ทหารไทยใช้ร่มบินติดเครื่องยนต์หรือพารามอเตอร์ บินตรวจการณ์ล่วงล้ำน่านฟ้ากัมพูชา เหนือพื้นที่ตามแนวพรมแดนใน อ.พนมปรึก จ.พระตะบอง


หนังสือฉบับดังกล่าวระบุอีกว่า กระทรวงต่างประเทศกัมพูชาขอประท้วงอย่างรุนแรงต่อการละเมิดน่านฟ้ากัมพูชาซ้ำแล้วซ้ำอีก และกล่าวได้ว่า เป็นการเตรียมการเพื่อโจมตีแผ่นดินกัมพูชาอีกครั้ง แม้กัมพูชาจะมีท่าทีที่อดทนอย่างสูงสุด เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะระหว่างกองกำลังติดอาวุธของประเทศทั้ง 2 ที่อาจเกิดขึ้นได้อีก


ด้าน นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ไทยขอปฏิเสธความเข้าใจผิดดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบไปยังกองทัพไทยได้รับการยืนยันว่า ไม่มีการล่วงล้ำเข้าไปในดินแดนของกัมพูชาอย่างแน่นอน แม้ว่าทางกองทัพจะใช้เครื่องประเภทปีกหมุนใน พื้นที่ แต่ก็มีแนวปฏิบัติชัดเจน ต้องรักษาระยะบินห่างเส้นเขตแดน ทั้งนี้เป็นไปได้ว่า หากมองจากฝั่งกัมพูชา อาจจะเห็นว่าล้ำในดินแดน เนื่องจากมองในมุมเฉียง อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศจะมีหนังสือปฏิเสธข้อกล่าวหาและชี้แจงไปยังกัมพูชา เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อไป


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง