บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

“เตียบัญ” อ้าง “ประวิตร” รับปากแล้ว พร้อมให้ทีมอิเหนาเข้าชายแดนรัฐมนตรี กลาโหมกัมพูชาเตียบัญสัมผัสมือกับ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รมว.กลาโหมไทย ต่อหน้า รมว.กลาโหมอินโดนีเซียปุรโนโม ยุสกิอานโตโร หลังการพบปะสองฝ่ายในกรุงจาการ์ตาวันที่ 18 พ.ค.2554 ก่อนการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนจะเริ่มขึ้น พล.อ.เตียบัญอ้างในวันเสาร์ 21 พ.ค.นี้ว่า ฝ่ายไทยได้ตกลงรับปากจะให้ทีมสังเกตการณ์หยุดยิงอินโดนีเซียเข้าพื้นที่ได้ แล้ว. -- REUTERS/Beawiharta.
     
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา พล.อ.เตียบัญ กล่าวหลังเดินทางกลับจากไปร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมกลุ่มอาเซียนในกรุง จาการ์ตา ว่า ฝ่ายไทยโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ได้รับปากจะให้คณะสังเกตการณ์การหยุดยิงจากอินโดนีเซีย เข้าประจำชายแดนไทย-กัมพูชา แล้ว ซึ่งเป็นความคืบหน้าสำคัญ แม้ว่าจะเป็นการรับคำด้วยวาจาก็ตาม
     
       พล.อ.เตียบัญ ระบุดังกล่าวขณะให้สัมภาษณ์ที่สนามบินโปเจินตง เมื่อกลับถึงกรุงพนมเปญในวันเสาร์ สำนักข่าวกัมพูชารายงานในวันอาทิตย์ 22 พ.ค.ศกนี้
     
       รมว.กลาโหมกัมพูชา ไม่ได้อธิบายในรายละเอียด ว่า พล.อ.ประวิตร ไปรับปากรับคำเรื่องนี้ได้อย่างไร ในขณะที่คณะรัฐมนตรีไทยยังไม่ได้ลงมติรับรองร่างข้อกำหนด (Terms of Reference) ที่รัฐมนตรีต่างประเทศไทย กัมพูชาและอินโดนีเซีย ตกลงกันในกรุงจาการ์ตาก่อนหน้านี้
     
       รมว.กลาโหมของไทย เคยให้ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ ว่า รัฐบาลชุดปัจจุบัน ไม่สามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้เนื่องจากได้ประกาศยุบสภาแล้ว
     
       แต่ พล.อ.เตียบัญ บอกว่า การตกลงรับคำของ พล.อ.ประวิตร เป็นการเปิดทางให้การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปหรือ GBC (General Border Committee) สามารถมีขึ้นได้ ซึ่งไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดเรื่องนี้อีกเช่นกัน
     
       พล.อ.เตียบัญ เพิ่งกลับจากการประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน ระหว่างวันที่ 16-18 เดือนนี้ และ บอกกับสื่อว่าที่ประชุมมีความห่วงใยต่อสถานการณ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย นอกจากนั้นในทุกวงประชุมฝ่ายกัมพูชาล้วนแต่แสดงความปรารถนาที่จะแก้ไขปัญหา กับไทยอย่างสันติ สำนักข่าวของทางการกล่าว


ทัศนะไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง