บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

“ฮุนเซน” เดินตามแผน ดันตาเมือน-ตาควาย ขึ้นศาลโลกแบบพระวิหาร โดย ASTVบรรลุ เป้าหมาย-- ทหารกัมพูชาชุมนุมกันในชายป่าใกล้ชายแดนไทยด้าน จ.อุดรมีชัย ภาพถ่ายวันที่ 25 เม.ย.2554 ขณะการปะทะยืดเยื้อมาหลายวัน และ นายฮอนัมฮอง รมว.ต่างประเทศกำลังอยู่ในกรุงเฮก ดำเนินการขอให้ศาลโลกตีความคำตัดสินกรณีปราสาทพระวิหารที่อยู่ชายแดนอีกด้าน หนึ่ง การปะทะที่ชายแดนปราสาทตาเมือน-ตาควาย กัมพูชามีวัตถุประสงค์ไม่ต่างกันคือ นำความขัดแย้งเข้าสู่ศาลโลกเช่นกรณีพระวิหาร นายกฯ กัมพูชาฮุนเซนกล่าวว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการเรื่องนี้ .-- AFP PHOTO.
      
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุนเซน กล่าวว่า กำลังเตรียมการเพื่อนำปัญหาชายแดนด้านปราสาทตาเมือน กับ ปราสาทตาควาย ทางด้าน จ.อุดรมีชัย-สุรินทร์ เข้าสู่ศาลโลกเพื่อให้พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ถ้าหากกัมพูชาและไทยไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ไม่เช่นนั้นการปะทะระหว่างสองฝ่ายก็จะไม่มีวันสิ้นสุด
      
       ฮุนเซน ระบุดังกล่าวระหว่างปราศรัยในพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างทางหลวงเลข 41 ใน จ.กัมปงสะปือ (Kampong Speu) ในวันพุธ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวกัมพูชารายงาน
      
       ขณะเดียวกัน ในวันพฤหัสบดี ศาลระหว่างประเทศในกรุงเฮก เตรียมการเปิดไต่สวนนัดแรก เพื่อตีความคำพิพากษาเมื่อเกือบ 50 ปีก่อน ที่ตัดสินยกให้ปราสาทพระวิหารตกเป็นของกัมพูชา ขณะที่ดินแดน 4.6 ตารางกิโลเมตรรอบๆ ยังเป็นกรณีพิพาทระหว่างสองประเทศสืบมาตั้งแต่นั้น
      
       “ถ้าหากความขัดแย้งที่ปราสาทตาเมือน กับ ตาควาย ไม่สามารถแก้ไขได้ในเร็ววัน เราสามารถเชื้อเชิญให้แต่ละฝ่ายไปพบกันที่ศาลระหว่างประเทศไทย ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างสันติ หรือไม่เช่นนั้นการต่อสู้ก็จะไม่มีวันสิ้นสุด” สำนักข่าวกัมพูชารายงานอ้างคำพูดของฮุนเซน
      
       ฮุนเซน กล่าวอีกว่า ศาลโลกจะช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งที่ชายแดนปราสาทพระวิหารเช่นกัน และ กัมพูชาต้องการจะมีความสัมพันธ์อันดีกับไทยเช่นเดียวกับเพื่อนบ้านอีกสอง ประเทศคือ เวียดนาม กับ ลาว ฮุนเซน กล่าว
      
       ขณะเดียวกัน ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Court of Justice) ออกคำแถลงฉบับหนึ่งในวันพฤหัสบดี 19 พ.ค.แจ้งให้ทราบว่า กำลังจะเชิญ 2 ฝ่ายไปให้การกรณีปราสาทพระวิหารในชั้นแรก ระหว่างวันที่ 30-31 พ.ค.ศกนี้ ซึ่งจะเป็นการพิจารณาคำร้องขอเร่งด่วนของกัมพูชา ที่ขอให้ ICJ มีมาตรการปกป้องคุ้มครองปราสาทพระวิหาร
      
       “หมายความว่า การไต่สวนครั้งนี้จะพุ่งไปที่คำร้องขอเร่งด่วนของกัมพูชา เพื่อสั่งให้ไทยถอนทหาร” สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากนคกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ อ้างคำกล่าวของแหล่งข่าว
      
       ศาลโลกตัดสินในปี 2505 ให้ปราสาทเก่าแก่ตกเป็นของกัมพูชา แต่สองฝ่ายต่างกล่าวอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่ 1.8 ตารางไมล์ (4.6 ตร.กม.) โดยรอบ
      
       รัฐบาลกัมพูชา ได้ยื่นต่อ ICJ ในปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ให้ตีความคำพิพากษาเมื่อ 49 ปีที่แล้ว และขอให้ออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อคุ้มครองปราสาทพระวิหารด้วย
      
       ทหารไทย-กัมพูชา ปะทะกันหลายครั้งที่ชายแดนด้านปราสาทพระวิหาร นับตั้งแต่ปี 2551 หลังจากกัมพูชานำปราสาทอายุ 1,000 ปี ไปขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแต่ฝ่ายเดียว ขณะที่เสนอแผนบริหารจัดการโดยครอบคลุมพื้นที่พิพาท การปะทะเริ่มขึ้นอีกในเดือน ก.พ.ปีนี้
      
       และในเดือน เม.ย.เกิดการปะทะปะทุขึ้นที่ชายแดนปราสาทตาเมือน-ประสาทตาควาย ห่างออกไปกว่า 100 กม.ทางตะวันตก ทหารสองฝ่ายเสียชีวิตกว่า 10 คน อีกจำนวนมากได้รับบาดเจ็บ และ ราษฎรไทย-กัมพูชากว่า 80,000 คน ได้รบผลกระทบจากการปะทะ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า กัมพูชาตั้งใจจะให้เกิดขึ้น
      
       
ฉลาดหลักแหลมแกมโกง


ภาพ วันที่ 26 เม.ย.2554 ทหารกัมพูชาโดยสารไปกับรถบรรทุกจรวด BM-21 ขณะวิ่งห้อสู่ชายแดนปราสาทตาเมือน-ตาควาย อันเป็นเหตุการณ์ที่หลายฝ่ายมองว่ากัมพูชามีเจตนาจะให้เกิดขึ้นเพื่อดำเนิน การในศาลโลก ทุกอย่างปรากฏชัดเจนมาเป็นลำดับ สัปดาห์นี้นายกรัฐมนตรีฮุนเซนกล่าวว่า กำลังเตรียมการดันกรณีปราสาทพิพาทที่ชายแดนด้าน จ.สุรินทร์ของไทย ขึ้นศาลระหว่างประเทศเช่นกรณีปราสาทพระวิหาร. -- AFP PHOTO/Tang Chhin Sothy.
       
2


ภาพ วันที่ 26 เม.ย.2554 ทหารกัมพูชามองดูรถบรรทุกจรวด BM-21 ภายในที่ตั้ง จ.อุดรมีชัย ขณะการปะทะที่ชายแดนด้านปราสาทตาเมือน-ตาควาย ยืดเยื้อมาหลายวัน อันเป็นเหตุการณ์ที่หลายฝ่ายมองว่ากัมพูชามีเจตนาจะให้เกิดขึ้นเพื่อดำเนิน การในศาลโลก ความจริงปรากฏชัดเจนมาเป็นลำดับ สัปดาห์นี้นายกรัฐมนตรีฮุนเซนกล่าวว่า กำลังเตรียมการดันกรณีตาเมือน-ตาควาย ขึ้นศาลระหว่างประเทศเช่นกรณีปราสาทพระวิหาร.-- REUTERS/Stringer.
       
3


ภาพ วันที่ 26 เม.ย.2554 ทหารกัมพูชากับปืนกลในที่ตั้งใกล้ชายแดนปราสาทตาเมือน-ตาควาย ไกลออกไปในภาพมองเห็นสิ่งปลูกสร้างที่เข้าใจว่าเป็นบ้านเรือนของราษฎร กัมพูชากล่าวหาหลายครั้งว่าฝ่ายไทยยิงปืนใหญ่เข้าใส่หมู่บ้านใกล้ชายแดน ทำให้ต้องอพยพประชาชนหลายหมื่นออกจากพื้นที่ โฆษกกองทัพบกของไทยกล่าวว่า ฝ่ายข้าศึกยิงจากที่ไหนฝ่ายไทยก็จะยิงไปที่จุดนั้นตามหลักการตอบโต้ทั่วไป. -- AFP PHOTO.
       
4


ภาพ วันที่ 25 เม.ย.2554 ทหารกัมพูชากับบังเกอร์ที่ตั้งปืนกลในที่ตั้งใกล้ชายแดนปราสทตาเมือน-ตาควาย เบื้องหลังของภาพมีสิ่งปลูกสร้างที่เข้าใจว่าเป็นบ้านเรือนของราษฎร กัมพูชากล่าวหาหลายครั้งว่าฝ่ายไทยยิงปืนใหญ่เข้าใส่หมู่บ้านใกล้ชายแดน ทำให้ต้องอพยพประชาชนหลายหมื่นออกจากพื้นที่ โฆษกกองทัพบกของไทยกล่าวว่า ฝ่ายข้าศึกยิงจากที่ไหนฝ่ายไทยก็จะยิงไปที่จุดนั้นตามหลักการตอบโต้ทั่วไป. -- AFP PHOTO.
       
5


ภาพ วันที่ 25 เม.ย.2554 ทหารกัมพูชากับปืนกลในที่ตั้งใกล้ชายแดนปราสาทตาเมือน-ตาควาย เบื้องหลังของภาพมีสิ่งปลูกสร้างที่เข้าใจว่าเป็นบ้านเรือนของราษฎร กัมพูชากล่าวหาหลายครั้งว่าฝ่ายไทยยิงปืนใหญ่เข้าใส่หมู่บ้านใกล้ชายแดน ทำให้ต้องอพยพประชาชนหลายหมื่นออกจากพื้นที่ โฆษกกองทัพบกของไทยกล่าวว่า ฝ่ายข้าศึกยิงจากที่ไหนฝ่ายไทยก็จะยิงไปที่จุดนั้นตามหลักการตอบโต้ทั่วไป. -- AFP PHOTO.
       
6


ภาพ วันที่ 26 เม.ย.2554 ตำรวจกัมพูชาชี้ให้ผู้สื่อข่าวดูสิ่งที่เหลืออยู่หลังไฟไหม้ที่บ้านเรือนของ ราษฎรหลังหนึ่ง ใกล้ชายแดนปราสาทตาเมือน-ตาควาย ฝ่ายไทยกล่าวว่าทหารกัมพูชาใช้คนและหมู่บ้านเป็น "ตัวประกัน" ในการยิงต่อสู้กับทหารไทย แต่กรณีปราสาททั้งสองหลัง ซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทพระวิหารกว่า 100 กม. กำลังจะเข้าสู่ศาลโลกเช่นกัน. -- AFP PHOTO/Tang Chhin Sothy.
       
7


ภาพ วันที่ 26 เม.ย.2554 ตำรวจกัมพูชาชี้ให้ผู้สื่อข่าวดูโอ่งมังกรที่บ้านหลังหนึ่งซึ่งถูกไฟไหม้ ใกล้ชายแดนปราสาทตาเมือน-ตาควาย ฝ่ายไทยกล่าวว่าทหารกัมพูชาใช้คนและหมู่บ้านเป็น "ตัวประกัน" ในการยิงต่อสู้กับทหารไทย แต่กรณีปราสาททั้งสองหลัง ซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทพระวิหารกว่า 100 กม. กำลังจะเข้าสู่ศาลโลกเช่นกัน. -- AFP PHOTO/Tang Chhin Sothy.
       
8


ภาพ วันที่ 24 เม.ย.2554 ราษฎรกัมพูชาที่ได้รับผลกระทบจากการปะทะรอบใหม่ที่ชายแดนปราสาทตาเมือน-ตา ควาย ได้รับสิ่งของบรรเทาทุกจากสภากาชาดกัมพูชา รัฐบาลฮุนเซนเผยแพร่ภาพเช่นนี้ออกไปทั่วโลก เพื่อประกอบการกล่าวหาว่าไทย "ก้าวร้าวรุกราน" ละเมิดอธิปไตยกัมพูชา นายกฯ ฮุนเซนกล่าวในสัปดาห์นี้ว่า กำลังจะส่งกรณีปราสาททั้ง 2 หลังขึ้นศาลโลกเช่นกรณีปราสาทพระวิหาร. -- AFP PHOTO/Tang Chhin Sothy.
       
9


ภาพ วันที่ 24 เม.ย.2554 ราษฎรไทยตามหมู่บ้านใกล้ชายแดนปราสาทตาเมือน-ตาควาย ที่ได้รับผลกระทบจากการยิงของฝ่ายกัมพูชา ถูกโยกย้ายไปยังสถานพักพิงชั่วคราว.o อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ช่วงเดียวกันทหารไทยได้เก็บกู้จรวด BM-21 ซึ่งไม่ได้นำวิถี และฝ่ายกัมพูชายิงข้ามขตแดนเข้ามาจำนวนมากโดยไม่จำแนกเป้าหมาย ในการปะทะที่หลายฝ่ายมองว่าฝ่ายกัมพูชาต้องการที่จะให้เกิดขึ้น. -- AFP PHOTO/Pornchai Kittiwongsakul.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง